ตรวจสอบเครดิตบูโรและสินเชื่อเพื่อคนติดแบล็คลิสเครดิตบูโร

รวมเรื่องสำคัญที่ต้องรู้ เกี่ยวกับ “เครดิตบูโร” ที่คนอยากทำธุรกรรมไม่ควรพลาด

ไม่ว่าคุณจะอยากได้เงิน กู้เงิน ทำบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือขอสินเชื่อใดๆ ก็ตาม คุณต้องทำความเข้าใจในเรื่องเครดิตบูโรก่อนเสมอ เพราะเครดิตบูโรเป็นเหมือนกับชื่อเสียงความน่าเชื่อถือของคุณด้านการเงิน ถ้าหากคุณมีชื่อเสียงไม่ดี ติดแบล็คลิสต์ ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากปล่อยให้กู้ยืม จะทำธุรกรรมใดๆ ก็ไม่มีทางผ่าน ต้องมองหาการกู้เงินนอกระบบอย่างเดียวซึ่งมันเสี่ยงมาก ดังนั้นเพื่อสร้างอนาคตการใช้ชีวิตของคุณให้อุ่นใจ มาทำความเข้าใจเรื่องเครดิตบูโรให้มากขึ้นกัน

 

เครดิตบูโรคืออะไร

เครดิตบูโร เป็นเหมือนองค์กรที่คอยตรวจสอบจัดเก็บข้อมูลการขอสินเชื่อของทุกคนเอาไว้ ทุกธนาคารจะส่งข้อมูลมาให้ฐานข้อมูลองค์กรกลางส่วนนี้ ไม่ว่าคุณจะกู้แล้วจ่ายตรง จ่ายไม่ตรง เบี้ยวหนี้ ผิดนัด กับสถาบันการเงินไหนก็ตาม ประวัติจะถูกเก็บไว้หมด และทุกธนาคารสามารถเรียกตรวจสอบได้เสมอ

 

ติดเครดิตบูโรแล้วเป็นไง

เมื่อคุณเคยกู้หนี้ยืมสินมา ขอสินเชื่อมา แล้วผ่อนไม่ตรง จ่ายไม่ครบ ผิดนัดชำระหนี้ หรือใดๆ ที่ไม่ถูกตามหลักกติกาที่วางไว้ คุณจะถูกแบล็คลิสต์จากธนาคาร หรือเรียกง่ายๆ ว่า ติดเครดิตบูโร เมื่อคุณกู้ยืม ขอสินเชื่อใดๆ ก็ตาม ธนาคารจะมองเห็นประวัติคุณในนั้น และไม่อนุมัติให้ เพราะเค้าจะไม่เชื่อถือคุณอีกต่อไป ส่งผลให้คุณหมดโอกาสมองหาแหล่งกู้เงินไปทำในสิ่งที่ต้องการอีกเลย นอกจากกู้เงินนอกระบบ ซึ่งเป็นหนทางที่เสี่ยงมาก

 

ติดเครดิตบูโรกี่ปี ทำยังไงหาย

ถ้าเราเป็นบุคคลธรรมดา แล้วดันไปค้างชำระต่างๆ ไม่จ่ายสักทีจนมีแบล็คลิสต์ ติดเครดิตบูโร ประวัติเราจะอยู่ในนั้นตลอด จนกว่าเราจะไปจ่ายเงินส่วนที่ค้างชำระคืน ซึ่งเราจะยังไม่หายจากสถานะนี้ แต่มันต้องใช้เวลาถึง 3 ปี กว่าประวัติค้างชำระเราจะหมดไป เพราะข้อมูลใหม่จะทยอยอัปเดตเรื่อยๆ จนมันหายไปนั่นเอง ซึ่งนานมาก เพราะฉะนั้นทางที่ดีอย่าผิดนัดชำระหนี้ดีที่สุด

 

เรื่องของเครดิตบูโรยังมีอีกมากมายที่คุณต้องรู้ หากใครไม่มั่นใจว่าตัวเองติดแบล็คลิสต์แล้วหรือยัง หรือค้างชำระที่ไหนรึเปล่า ให้เช็กเครดิตบูโรโดยการ ยื่นคำขอผ่านตู้เบิกเงินสด (ATM) ธนาคารกรุงไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ บริษัทฯ จะจัดส่งรายงานผ่านทางไปรษณีย์แบบลงทะเบียนภายใน 7 วัน