หน้าแรก ข่าวสาร กิจกรรม โปรโมชั่น คู่มือเกม

เริ่มต้นเล่น Creatures ยังไงให้เก่งติดจรวด !

     Creatures ถือเป็นเกมมือถืออีกเกมที่ทำความเข้าใจได้ง่าย และเรียนรู้ได้ไว แต่สำหรับมือใหม่ อาจจะยังไม่เข้าใจเรื่องที่มือเก๋าทำมานาน เช่น เควส และสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันนั้นทำอะไรบ้าง และควรเริ่มต้นตรงไหนดี ในวันนี้เราจะมาตีแผ่ให้ได้รับรู้กัน ว่าการเริ่มต้นเล่น Creatures แบบติดจรวดงั้นไม่ยากอย่างที่คิด !

 

ขั้นที่ 1 เลือกตัวเริ่มต้นที่ใช่

     เมื่อเราเข้าเกม และผ่านเนื้อเรื่องไปนิดหน่อย เราจะได้เลือกตัวละครเริ่มต้น (หรือ Creature) ที่สามารถเลือกได้จาก Creature 5 ตัว 5 ธาตุ ซึ่งสไตล์จะแตกต่างกันออกไป มาดูกันว่าจะมีใครบ้าง

- Antares (แนะนำสำหรับมือใหม่)  : Creature ธาตุไฟ ตัวละครสายโจมตี เป็นตัวละครเริ่มต้นที่จัดว่ามีพลังโจมตีสูง มาพร้อมกับลูกศรโจมตีที่เยอะถึง 3 ขั้นในแต่ละทิศทาง สกิลกดใช้งานจะเป็นการทำดาเมจธาตุไฟอันรุนแรง ถ้านำไปจัดทีมที่เน้นทำคอมโบโจมตีธรรมดาล่ะ เอาเรื่องแน่นอน


- Deneb : Creature ธาตุน้ำ สายป้องกัน มีความสามารถรอบด้าน ทั้งการโจมตี การป้องกัน โดยที่สกิลกดใช้งานนั้นจะเพิ่มพลังป้องกันให้ทั้งทีม ทำให้เป็นตัวช่วยที่ดี หากต้องการคนที่สามารถปกป้องทีมของเราได้


- Alicia : Creature ธาตุไม้ เก่งด้านรักษา หรือเรียกได้ว่าเป็นฮีลเลอร์เริ่มต้นประจำทีม หากใครต้องการยอดนักฮีล ให้เลือกเธอคนนี้ได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน


- Spica : Creature ธาตุแสง เก่งด้านโจมตีด้วยสกิล หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า Mage นั่นเอง โดยค่าพลังโจมตีอาจจะน้อยกว่าสายโจมตีปกติ แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องใช้สกิล เธอคนนี้จะทำดาเมจได้รุนแรงกว่าใครเพื่อน !


- Regulus : Creature ธาตุมืด สายสมดุล เป็นอีกตัวละครที่มีสเตตัสสมดุล แต่จะเก่งมากๆ หากเพื่อนๆ เน้นทำคอมโบให้มากกว่า 5 คอมโบใส่ศัตรูด้วยสกิล Leader และสเตตัสของนางก็ถือว่าสมดุลรอบด้านอีกด้วย เน้นยืนนานๆ สาดสกิลได้หลายครั้งต่อการต่อสู้

      ใครใคร่เลือกธาตุไหน สไตล์การเล่นอย่างไร จัดไปเลย เพราะทุกตัวที่กล่าวมานั้น มีจุดเด่นและจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวิธี และสไตล์การเล่นของแต่ละคนนั่นเอง และไม่ต้องกลัวว่า ตัวละครเหล่านี้จะเลือกได้ครั้งเดียว เราสามาระสะสมวัตถุดิบ เพื่อไปแลกเพิ่มมาได้ด้วย หากใครอยากลองแผนการเล่นอื่นๆ ก็สามารถไปแลกมาใช้งานกันได้เช่นกัน

 

2. ได้เวลาจัดทีมลุยด่านเนื้อเรื่อง !


     หลังจากเลือกตัวละครเริ่มต้นแล้ว และได้ตัวละครระดับ Legend จากกิจกรรมมาเรียบร้อย ก็ถึงเวลาที่จะต้องจัดทีมไปลุยกับด่านเนื้อเรื่อง เพื่อเก็บเลเวล รูบี้ นำไปสุ่มหาตัวละคร เพียงเล่นให้ถึงด่านใหญ่ที่ 5 จบ ก็จะได้รับ Ruby มาทั้งสิ้น 365 Ruby สามารถนำไปหมุนกาชาสุ่มตัวละครได้ทันที

     ซึ่งการจัดทีมนั้นเข้าใจง่ายๆ ในแต่ละทีม จะสามารถใส่ตัวละครเข้าทีมได้ 4 ตัว และ 1 ใน 4 ตัวนั้นต้องกลายเป็นหัวหน้าทีม และหัวหน้าทีมจะมีความพิเศษที่ Leader Skill นั้นจะทำงาน (อีก 3 ตัวที่เป็นลูกทีมนั้น สกิล Leader จะไม่ทำงาน) ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็จะมีสกิล Leader ที่ต่างกันออกไป เราแนะนำให้ใส่เป็นสกิล Leader ที่คอยฮีลหรือรีเจนทีมเราทุกเทิร์น หรือถ้าสายบวก ก็ใส่ตัวละครที่มีสกิลเพิ่มพลังโจมตีก็ได้เช่นกัน จากนั้นก็ลุยกันได้แล้ว !

มาดูสรุปสั้นๆ กัน

 • ทีม 1 ทีม สามารถนำตัวละครลงทีมได้ 4 ตัว
 • 1 ใน 4 ตัวจะต้องเป็นหัวหน้าทีม
 • หัวหน้าทีมจะแสดงผลของ Leader Skill เสมอ
 • ลูกทีมที่เหลือจะไม่แสดงผลของ Leader Skill แต่ผลสกิลอื่นๆ จะยังแสดงผลตามปกติ
 • การจัดทีมนั้นสามารถจัดได้หลากหลายแบบแผน เพราะผลมาจาก Leader Skill ที่แตกต่างกัน
 • ลำดับการยืนในช่องจัดทีม ส่งผลไปถึงลำดับการยืนเมื่อเริ่มต้นด่าน
 • ควรเน้น Leader Skill ที่แสดงผลง่าย เช่น ฮีลทุกเทิร์น หรือเพิ่มพลังโจมตีทั้งทีม เป็นต้น


และตำแหน่งแต่ละลำดับในทีม ก็มีผลต่อการยืนเริ่มต้นในแต่ละด่านด้วย หากจัดทีมแบบรูปภาพของหัวข้อนี้ เมื่อเข้าด่านไป ตัวละครของเราก็จะยืนเรียงกันแบบนี้ เป็นต้น

ขั้นที่ 3 อัปเกรด ใส่ของ เพิ่มเลเวลตัวละคร


     เมื่อซัมมอนเนอร์เล่นตะลุยด่านไปจนระยะนึง จะพบว่าศัตรูตามด่านนั้นแข็งแกร่งขึ้นมาก อาจจะผ่านกันแบบหืดขึ้นคอ ไม่ต้องห่วงไป เพราะตัวละครแต่ละตัว สามารถนำมาเสริมแกร่งได้มากมายเช่น

 • เพิ่มเลเวล
 • อีโวเพื่อเพิ่มดาว และแคปเลเวล
 • สวมใส่อุปกรณ์เพื่อเพิ่มสกิลติดตัว และสเตตัสต่างๆ ให้มากขึ้น
 • อัปเกรด หรือที่เรียกกันว่าการตีบวก 4

สิ่งนี้ช่วยให้ทีมของเราแข็งแกร่งขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว คราวนี้จะไปใส่เดี่ยวกับใครก็ไม่หวั่นแล้วล่ะ

สรุปสั้นเกี่ยวกับการจัดการตัวละคร

 • ตัวละครเริ่มต้น ควรอีโวให้ถึง 5 ดาวเป็นอย่างต่ำ และอัปเลเวลตัวละครให้เต็ม
 • อุปกรณ์ หรืออาวุธต่างๆ แนะนำให้ใส่สกิล Fixed Damage หรือ Counter เพื่อรีดดาเมจสูงสุด
 • เมื่อได้ตัวละครซ้ำ ให้นำไปอีโวได้ทันที ไม่ต้องเสียดาย ยังไงเสีย ดาวที่เยอะกว่า แข็งแกร่งกว่าแน่นอน
 • การอัปเลเวลสกิล ในช่วงแรกอาจจะยังไม่ต้องไปอัปเลเวลสกิลก็ได้ เพราะว่าต้องใช้ Gold จำนวนมากในการอัป
 • หากว่ามีเศษ Ruby หรือ Gold เหลือ ให้ขยายช่องเก็บของของตัวละครก่อนเป็นอันดับแรก เพราะดันเจี้ยนจะดรอปตัวละครให้เรามาเยอะมากๆ จะได้ลงดันกันยาวๆ ไม่ต้องกลัวช่องเต็ม

ขั้นที่ 4 เควสรายวัน สำคัญเป็นอันดับต้นๆ !

      เควสรายวันนั้น จะมีให้เราทำทุกวัน วันละหลายเควส ซึ่งแต่ละเควสก็จะง่าย จนไปถึงปานกลาง โดยที่ของตอบแทนนั้น จำเป็นสำหรับมือใหม่อย่างเรามากๆ ไม่ว่าจะเป็น AP (ค่าพลังงานในการลงดันเจี้ยน), Gold (ค่าเงินที่ใช้จ่ายภายในเกม), BP (ค่าพลังงานในการลง PvP และ Guild Raid) และอืนๆ เพียบ และจะมีรางวัลพิเศษเป็น Ruby ให้ สำหรับคนที่ทำเควสครบตามจำนวนในแต่ละขั้นอีกด้วย โดยจะได้ Ruby จำนวน 18 Ruby ทุกวันหากว่าทำครบ คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม แถมทำได้ทุกวันแบบนี้ บอกเลยว่ามีไอเท็มใช้แบบไม่ขาดมือแน่นอน

สรุปสั้นเกี่ยวกับเควสรายวัน

 • เควสรายวัน จะเลือกทำเควสใดก่อนก็ได้ หากทำเสร็จแล้วมารับรางวัลได้เลย
 • ในส่วนของ Ruby ที่ได้รับจากทำเควสรายวันถึงจำนวนหนึ่ง ควรเก็บให้ครบ เพราะสามารถทำได้ทุกวัน
 • CP ที่ได้จากเควสรายวัน หรือที่อื่นๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะไร้ประโยชน์ ให้นำไปไขกาชา CP แบบ 1000 CP  เพื่อหาคัมภีร์มาใช้กินอัปเลเวลให้กับตัวละครของเรา และได้วัตถุดิบอีกด้วย

ขั้นที่ 5 ขยันทำกิจกรรมอย่าให้ขาด !


      กิจกรรมในแต่ละเดือนของเกม Creatures นั้นมีไม่ขาด แถมยิงยาวตลอดเดือน และจะมีดันเจี้ยนพิเศษที่เรียกกันว่า Advent Dungeon มาให้เราได้ฟาร์มตัวละครระดับ Unique ที่มีสกิลโดดเด่นกันทุกเดือน จัดว่าห้ามพลาด และยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่นการทำภารกิจให้สำเร็จเพื่อรับของรางวัล พร้อมกับกิจกรรมอื่นๆ อีกเพียบ หากว่าขยันเล่น ขยันทำกิจกรรม รับรอง ความเก่งจะเข้ามาหาในไม่ช้า

สรุปสั้นเรื่องกิจกรรม

 • กิจกรรมในเกมจะมีมาให้ไม่ขาด และของรางวัลนั้นถือว่าคุ้มค่าการเสียเวลา มีทั้ง Ruby ไปจนถึงตัวละครระดับ Legend เลยทีเดียว
 • Advent Dungeon นั้นถือว่าคุ้มมาก สำหรับเริ่มต้นเล่นใหม่ เพราะจะได้ตัวละครระดับ Unique มาใช้ฟรีๆ เพียงแค่ออกแรงฟาร๋มซักหน่อย หากขยันๆ จะทำแบบ 6 ดาวได้เลย แกร่งอย่าบอกใครเชียวล่ะ บางตัวอาจจะใช้งานระยะยาวได้เลยด้วยซ้ำ
 • Login Event ต้องเข้ามารับไอเท็มเองในหน้าต่างกิจกรรม แต่ถ้าลืมรับ ก็ยังสามารถมารับย้อนหลังได้ จนกว่าจะหมดกิจกรรม แต่หากว่าเลยช่วงกิจกรรมไปแล้ว จะรับไม่ได้แล้วนะ ระวังกันดีๆ

ขั้นที่ 6 เลเวลอัป รับรางวัลอีกเพียบ     เลเวลอัปแบบธรรมดาๆ มันน่าเบื่อไปแล้ว ใน Creatures เพียงแค่คุณเลเวลอัปให้กับเลเวลซัมมอนเนอร์ (หรือตัวคุณเอง) ก็จะได้รับรางวัลมากมายจากระบบ Rank Up Rewards โดยของรางวัลนั้นจะไล่ตามเลเวลที่เราถึงแล้ว มอบกันให้ทุกเลเวลไปเลย มีตั้งแต่ไอเท็มจำเป็นเล็กน้อย และรูบี้โบนัสทุกๆ 10 เลเวลเริ่มต้นที่เลเวล 15 (เลเวล 15 ได้ 50 Ruby, เลเวล 25 ได้ 100 Ruby, เลเวล 35 ได้ 150 Ruby, เลเวล 45 ได้ 200 Ruby) ไปจนถึงตัวละคร และอุปกรณ์ระดับตำนาน กันเลยทีเดียว คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม รออะไรล่ะ รีบไปลงดันเก็บเลเวลได้แล้ว หากเล่นดีๆ วันเดียวก็เลเวล 45 เลยนะ !

สรุปสั้นเกี่ยวกับ Level Up Rewards

 • รางวัลแรกๆ อาจจะดูไม่ค่อยคุ้ม แต่จริงๆ แล้วถือว่ามีประโยชน์ไม่น้อยในช่วงต้น เพราะคัมภีร์สามารถนำไปอัปเลเวลตัวละครของเราได้โดยที่แทบไม่ต้องกินตัวละครตัวอื่นเลย
 • ยิ่งเลเวลเยอะ ของรางวัลยิ่งดี ไม่ว่าจะทั้ง Ruby หรือช่องขยายกระเป๋าฟรี และถ้าหากไปจนถึงเลเวล 100 และอีกทุกๆ 5 เลเวล เราจะได้ตั๋วสุ่มตัวละครระดับ Legend ไปจนถึง เลเวล 135 อีกด้วย
 • หลังจากเลเวล 135 ลงไป ของรางวัลจะเป็นตั๋วสุ่มอุปกรณ์ระดับ Legend ซึ่งไม่ได้หามาได้ง่ายๆ ดีแทบทุกชิ้น คุ้มมาก
 • หากเล่นดีๆ วันเดียวอาจจะถึงเลเวล 50 - 60 เลยด้วยซ้ำ แน่นอนว่าของรางวัลรออยู่เพียบ

ขั้นที่ 7 เก่งแล้วยังไงต่อ ? ก็มาใส่เดี่ยวกันในโหมด PvP เลยสิ !     เมื่อคุณคิดว่าตัวเองแข็งแกร่งแล้ว ให้ลองมาพิสูจน์ความแกร่งนั้นในโหมด PvP นี้สิ โดยจะมีทั้งแบบชวนเพื่อนมาท้าดวล 1v1 กับเรา หรือจะลง Arena เพื่อเก็บ Ladder Points หรือเก็บแรงค์ก็ยังได้ และถ้าหากเรามี Ladder Points เยอะๆ เมื่อจบซีซัน จะได้ของรางวัลตามแรงค์ที่เราทำได้อีกด้วย แจ่มซะไม่มี เราแนะนำว่าถ้าหากว่ามี BP พอ ก็ควรหมั่นเข้า PvP นะ เพราะของรางวัลต่อสัปดาห์นั้นจัดว่าคุ้มมาก ไม่ว่าจะเป็น CP, ตั๋วสุ่มอุปกรณ์, Gold และ Ruby

สรุปสั้นๆเกี่ยวกับการ PvP

 • ระบบ PvP จะมีสองแบบ คือการท้าดวลเพื่อน (เป็นแบบ Real-Time) กับ Arena โดยแบบ Arena นั้นจะมีซีซั่นของมัน กินเวลา 1 อาทิตย์
 • หากจบซีซั่นลง ระบบจะทำการคำนวนว่าใครมี Ladder Points เยอะที่สุด จะรับรางวัลใหญ่สุดไป แค่เล่นจนถึง Diamond 3 ทุกซีซั่น ก็การันตี 400 Ruby ทุกอาทิตย์แล้ว
 • หากมี BP ที่เหลือ แนะนำให้เข้ามาโหมด PvP แบบ Arena เพราะช่วงแรกๆ จะยังไม่ยากมากนัก แต่ถ้าหากขึ้นระดับ Platinum ขึ้นไป อาจจะต้องอัปเกรดตัวละครกันมาลุยสักหน่อย

 

    เป็นยังไงกันบ้าง กับ 7ขั้นตอนสู่การเก่งแบบติดจรวดกับ Creatures หากเล่นตามสเต็ปนี้ เก่งไวแน่นอน หากทุกคนทำให้ครบถึงขั้นตอนที่ 5 ก็จะสามารถรู้ระบบเกมเบื้องต้นได้แล้ว หลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เล่นเองแล้วว่าจะจัดทีมแบบไหน ใช้สกิลอะไร รวมไปถึงจะอัปเกรด อีโวตัวละครตัวไหนก่อน ขอให้เหล่าซัมมอนเนอร์มือใหม่ทุกคนโชคดี !